CÁCH TEST DIODE ZENER

on
Categories: Hướng dẫn sửa chữa, Phụ kiện y tế, Tin Tức

CÁCH TEST DIODE ZENER

Diode Zener là một thành phần không thể thiếu trong các mạch điện tử hiện đại. Với kích thước nhỏ họn và có rất nhiều ưu thế khác trong sử dụng giúp cho việc sử dụng Diode này càng đa dạng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng một Diode Zener để thay thế cho 1 diode thông thường. Hay bạn có thể tạo ra mạch ổn áp một cách dễ dàng. Bình thường diode zener dễ dàng nhận biết bằng mắt thường nhờ vẻ bề ngoài đặc biệt, tuy nhiên có những diode zener bạn phải tra datasheet hay sách thì mới có thể biết đó là diode zener.

Một số loại Diode Zener

Phương pháp kiểm tra diode zener khác hoàn toàn so với kiểm tra diode thông thường, bạn cần phải có một đồng hồ analoge  để thực hiện việc này. Trước khi bạn bắt đầu test bất kỳ một diode zener nào, trước tiên bạn phải hiểu về ký hiệu và các chỉ số của nó, và sau đó bạn phải tìm kiếm  điện áp hoạt động. Có một thứ bạn phải biết đó là điện áp của diode zener, bạn phải tra từ dữ liệu trong sách hoặc tra trong datasheet , điều đó giúp bạn dễ dàng xác định được nó lá hở, rò rỉ hay ngắn mạch bằng đồng hồ đo.

Chỉ cần một thành phần nào đó của Diode Zener bị hư hỏng  có thề là nguyên nhân dẫn đến thiết bị bị hư hỏng và xử lý không chuẩn xác.Bạn sẽ không thể sửa chữa nếu như bạn thiếu hiểu biết về cách nhận biết các thông số kỹ thuật của diode zener. Nếu bạn không thề hiểu được mã ký hiệu trên diode hoặc ý nghĩa của chỉ số thì bạn sẽ rất khó khăn để sửa chữa các thiết bị, trong phần này tôi sẽ hướng dẫn bạn hiểu về các chỉ số ghi trên linh kiện và cách kiểm tra nó một cách rất dễ dàng.

Nếu trên thân của diode zener  có ghi chỉ số như sau:

2.4 thì có nghĩa là 2.4Volt

2V4 thì có nghĩa là 2.4Volt

10 thì có nghĩa là 10Volt

10V thì có nghĩa là 10Volt

BZX85C18 có nghĩa là 18 Volt 1/2W

Chú ý: Với các Diode có chỉ số như là BZX… bạn phải tìm dữ liệu trên sách của nhà sản xuất

1N4746 =18V 1watt

Thỉnh thoảng một diode kiểu cổ điển bạn nghĩ là diode Zener, thực sự bạn sẽ không biết được chính xác kết quả đo. Nếu như bạn có thể xác nhận rằng diode mà bạn muốn đo là diode zener thì bạn tiến hành phương pháp thật chính xác để kiễm tra nó một cách chính xác. Để tăng kiến thức hiểu biết của bạn. một diode 2.4V-12V phải có 2 kết quả đọc khi bạn test bằng đồng hồ đo ở thang 10K. nhưng ở đây sẽ không đọc được diode ngắn mạch.

Để tôi hướng dẫn bạn. khi bạn đặt đầu đo của bạn qua diode 2.4V sử dụng thang 10K, chỉ có một chiều duy nhất thể hiện giá trị đọc đầy thang đo( đầu đỏ vào Cathode và đầu đen vào anode) điều đó có nghĩa là kim chỉ sẽ hướng về phía giá trị 0 ohm của thang đo. Nếu bây giờ bạn kết nối đầu đo theo cách khác( đầu đen vào cathode và đầu đỏ vào anode)  thì bạn sẽ thấy kim chỉ thị sẽ dao động cỡ 2-4 ohm.Nếu cả hai đường test mà kim chỉ thị đều chỉ về 0 ohm thì diode có khả năng bị ngắn mạch. Khi bạn đo một diode 5.1V, như bình thường  một đường đo sẽ cho kim chỉ thị về phí Ohm, trong khi đảo đầu đo lại cho giá trị điện trở cao hơn, nó chỉ thị từ 20-60 Ohm, đây sẽ là đặc tính của một diode zener hoạt động tốt và cũng không nghĩ rằng hai giá trị đọc của diode zener là bị lỗi.

Nếu như bạn có hai giá trị đọc theo hai đường khác nhau của một diode thông thường thì diode ấy là ngắn mạch. Nhưng khi bạn kiểm tra một một diode zener thì sẽ khác rất nhiều so với diode thông thường.

Khi bạn kết nối một đầu đo vào diode zener 13V và điện áp cao hơn. Nó phải chỉ thị một giá trị đọc khi để ở thang 10K. Điều đó có nghĩa là khi bạn chạm đầu đỏ vào cathode và đầu đen vào anode khi bạn đảo lại thì kim chỉ thị phải không chỉ thị bất cứ giá trị đọc nào.

Nếu kết quả chỉ thị hai giá trị đọc thì diode zener được xác nhận là ngắn mạch hoặc bị rò . Để bắt đầu đo diode Zener bạn phải lấy nó ra ngoài khỏi bo mạch. So sánh một diode còn hoạt động tốt và một diode bị ngắn mạch sẽ giúp ích chó chính bạn.Bạn hãy viết các giá trị thu được của mỗi lần đo vào cuốn sách của bạn và những kết quả bạn có được khi so sánh và kiểm tra một diode zener còn hoạt động tốt và một diode zener bị hư hỏng. Nếu muốn không tốn quá nhiều thời gian để trở nên thành thạo trong việc kiểm tra một diode zener một cách chính xác. Một trong những cách nhanh hơn, bạn thay thế một diode khác có chỉ số giống hoặc công suất cao hơn. Nếu có thể sử dụng chính xác điện áp và công suất thì thiết bị của bạn sẽ chạy được bền hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ kỹ thuật số để kiểm tra xem Diode zener, bạn hãy quan sát hình minh họa bên dưới: